Sản phẩm

Trống đồng quà tặng, trống đồng ngọc lũ mạ vàng 24k

Trống đồng ra đời là sự đánh dấu của việc phát triển nghệ thuật đúc kim khí trong đó tiêu biểu là trống đồng Đông Sơn mà đỉnh cao là trống đồng Ngọc Lũ. Trống đồng Ngọc Lũ không những tái hiện lại những cảnh sinh hoạt văn hóa của người dân Việt mà còn thể hiện những đường nét chạm khắc tài tình của nghệ nhân đúc đồng, đúc đồ thờ đồng đại phát.

0 VNĐ Mua hàng
Tình trạng: Còn Hàng

Trống đồng quà tặng, Ý nghĩa của trống đồng ngọc lũ

Trống đồng Ngọc Lũ hài hòa và hoàn mỹ

Trống đồng Ngọc Lũ là một loại trống có niên đại 2.500 năm cách ngày nay, được xếp vào loại H1 – Heger (theo sự phân loại dựa trên 165 chiếc trống đồng được biết đến thời điểm ấy của học giả F.Héger – người Áo – vào năm 1902), H1 là “loại cổ nhất, cơ bản nhất và từ loại này mà các loại khác ra đời”. Ngọc Lũ là một trong số không nhiều trống đồng giữ vai trò ấy.


Hình ảnh trống đồng ngọc lũ loại mini 15cm mạ vàng 24kHình ảnh trống đồng ngọc lũ loại mini 15cm mạ vàng 24k

Trống đồng Ngọc Lũ là sự kế thừa và đổi mới của trống đồng cổ Đông Sơn có patin màu xanh ngả xám, đường kính mặt 79,3cm, cao 63cm, nặng 86kg, thuộc loại kích thước lớn, có loại trống đồng ngọc lũ mini thường được làm quà tặng với kích thước cao 10cm 15cm 20cm.

Mặt trống đúc liền chờm ra khỏi tang. Tang trống nở phình, thân trống hình trụ đứng, chân trống hình nón cụt hơi choãi.

Trống đồng ngọc lũ mạ vàng làm quà tặng đối tác ý nghĩaTrống đồng ngọc lũ mạ vàng làm quà tặng đối tác ý nghĩa

Vành 1, 5, 11 và 16: Những hàng chấm nhỏ.

Vành 2, 4, 7, 9, 13 và 14: Những vòng tròn chấm giữa có tiếp tuyến.

Vành 3: Những hàng chữ ∫ gẫy khúc nối tiếp.

Vành 12 và 16: Văn răng cưa.

Vành 6, 8 và 10: Hình người và động vật đi quanh ngôi sao theo hướng ngược chiều kim đồng hồ.

Trong đó là các nhóm: Người mặc áo lông chim đang nhảy múa, người giã gạo chày đôi, người đánh trống, nhà sàn mái cong, hươu đang đi cùng chim mỏ ngắn bay và chim mỏ dài đứng.

Sự Đặc biệt của thân trống Ngọc Lũ

Thân trống hình trụ đứng, là bộ phận nắn âm thanh. Phần giữa của thân có những hoa văn hình học chạy song song cắt nhau tạo thành 6 ô hình chữ nhật. Trong ô là các võ sĩ đầu đội mũ lông chim, tay cầm vũ khí vừa đi vừa múa. Phần dưới của thân là ba vành hoa văn hình học, giữa là vành văn vòng tròn chấm giữa có tiếp tuyến. Hai bên là hai đường chấm nhỏ. Ngoài cùng là hai đường chỉ trơn

Tang trống đồng Ngọc Lũ

Tang trống đồng Ngọc Lũ chính là chiếc hộp cộng hưởng khuếch đại âm thanh. Phần trên có 6 vành hoa văn hình học. Vành 1 và 6: Những đường chấm nhỏ thẳng hàng. Vành 2 và 5: Văn răng cưa. Vành 3 và 4: Hoa văn vòng tròn đồng tâm chấm giữa nối với nhau bằng những tiếp tuyến song song. Phần dưới là 6 chiếc thuyền chuyển động từ trái sang phải, chở chiến binh tay cầm vũ khí và tù binh, xen giữa là những hình chim cò ngậm cá, chó săn được thể hiện theo lối cách điệu. Gắn giữa tang và thân trống là hai đôi quai kép đúc nổi hoa văn bông lúa, đối xứng nhau.

Nét đặc biệt của chân trống Ngọc Lũ

Chân trống nở choãi hình nón cụt là cửa mở để âm thanh của trống thoát ra và tỏa rộng nhanh chóng, không trang trí. Rìa mặt trống có vết lõm nhỏ, đó là dấu vết của những con kê để lại khi đúc trống.

Sản phẩm liên quan