Sản phẩm

Trống đồng Đông Sơn - Giả cổ, cao 50cm

Trống đồng gắn liền với cuộc sống, sinh hoạt văn hóa của người dân Việt. Trống đồng xuất hiện cách đây hàng nghìn năm với nhiều sự thay đổi của các nền văn hóa khác nhau. Trong đó không thể không nhắc đến loại trống đồng xuất hiện đầu tiên, đó chính là trống đồng Đông Sơn là tiền đề cho những sự thay đổi của các loại trống đồng sau này.

0 VNĐ Mua hàng
Tình trạng: Còn Hàng

Trống đồng Đông Sơn giả cổ cao 50cm dùng để trưng bày bảo tàng

Nhận diện trống đồng Đông Sơn

Trên trống đồng Đông Sơn, những người múa thường được phục trang bằng những bộ quần áo như : mũ lông chim cao hoặc mặt nạ, tay đôi tkhi cầm vũ khí. Mỗi tốp người múa thường có từ 3,4 hoặc 6 đến 7 người. Trong tốp này có người thổi khèn còn những người còn lại biểu hiện theo một động tác thống nhất, chuyển động từ trái sang phải, người sau nối tiếp người trước một quãng đều đặn, tất cả điều hành vòng quanh ngôi sao (mặt trời).

Hình ảnh trống đồng Đông Sơn giả cổ cao 50cm chi tiết hoa văn đẹp tuyệt vời

Hình ảnh thể hiện cho tục sùng bái thiên nhiên, muôn loài

Ngôi sao ở tâm trên mặt trống đồng là biểu trưng cho mặt trời mà tục thờ mặt trời là một hình thức của đạo sùng bái tự nhiên được phản ảnh rộng rãi trong phong tục tập quán cổ truyền của người Việt. Những hình người hoá trang thành chim trên trống đồng mang ý nghĩa tín ngưỡng vật tổ, mà vật tổ đây là một loài chim.

Trống đồng Đông Sơn được đóng hộp kính trong suốt nhìn rõ tường tận hoa văn

Hình ảnh người – chim Việt cổ chẳng những thể hiện một cách có hệ thống trên các trống đồng mà còn thấy trên nhiều thạp đồng, rìu đồng nữa. Chính loài chim bay, có mào, cổ và chân dài, có mặt trên hầu khắp các trống Đông Sơn từ chiếc sớm nhất đến chiếc muộn nhất, giống chim nước gần với loài cò, sếu, vạc ấy là chim vật tổ của người Việt cổ.

Cảnh đua thuyền, cảnh hiến tế, cảnh đánh trống, đánh chiêng, giã gạo, múa nhảy thấy trên trống đồng đều là những nghi lễ liên quan đến tín ngưỡng nông nghiệp, có thể xem đó là cảnh lễ cầu mùa, hội mừng mùa, những ngày hội lễ tiêu biểu của nền văn minh nông nghiệp Việt cổ.

Trên đây là trích đoạn về việc nhận diện trống đồng Đông Sơn, Quý khách hàng có thể xem thêm nhiều mặt hàng Trống đồng, mặt trống đồng hay tranh trống đồng khác giá rẻ đẹp và chất lượng.

Mời quý khách BẤM VÀO ĐÂY

Sản phẩm liên quan