Tin tức

Quy trình đúc trống đồng tại trongdong.vn

Trống đồng là một sản phẩm nguyên khối chính vì thế nó được tạo bằng cách đúc (không phải các phương pháp như gò, rèn..) nên nó mang một đặc điểm riêng khác biệt. Để đúc được một chiếc trống đồng cần sự tỉ mỉ và cẩn thận từ những bàn tay nghệ nhân đúc đồng hàng đầu. Quy trình đúc đồng cần diễn ra đúng các bước. Cùng trongdong.vn khám phá cách tạo ra một chiếc trống đồng tại Đồ Đồng Việt qua các thông tin sau:

Quy trình đúc trống đồng

Yêu cầu thành phẩm của trống đồng đúc

 

Trống đồng đúc đạt yêu cầu kỹ thuật khi các bộ phận của trống đảm bảo các yêu cầu sau:

 

  • Trống đồng đúc kín hoàn toàn ở các mặt, không có sự chắp ghép hoặc bất cứ lỗ hổng nào trên thân trống.

  • Hoa văn trang trí trên trống cần tài hiện lại đầy đủ đặc điểm họa tiết của Trống đồng Đông Sơn, thể hiện nguyên bản trống đồng trước đây. Các họa tiết hoa văn phân bố một cách đồng đều, với độ phân bố hợp lý.

  • Quai trống cần liền với thân trống. Căn đều phần thân, phần tang trống.

  • Mặt trong của trống đồng tại Đồ đồng Việt là một khối tròn liền nhau.

Quy trình đúc trống đồng tại Đồ Đồng Việt

Để có được một sản phẩm trống đồng hoàn thiện đến được với khách hàng. Các nghệ nhân đúc đồng tại Đồ Đồng Việt chia sẻ cần thực hiện đúng quy trình và đầy đủ 5 bước sau. Mỗi bước cần thực hiện cẩn thận, nếu sai sẽ phải làm lại sản phẩm:

trong dong duc dep

Bước 1: Tạo mẫu khuôn cho trống đồng

Tạo mẫu là một công đoạn quan trọng không thể thiếu khi đúc đồng dù là đúc tượng phật, đúc chuông hay đúc trống. Vật mẫu được làm bằng đất. Cũng có thể sử dụng sáp ong để tạo sự liền khối cho trống đồng.

Bước 2: Tạo khuôn cho trống đồng

Nguyên liệu làm khuôn được kết hợp từ nhiều chất liệu khác nhau gồm: đất bìa, đất non, đất sa dở, đất se lại, đất quang, đất bờ yến, đất áp, đất nghiền, đất giáp, đất giấy, đất thao.

Các loại đất nêu trên sẽ khác nhau giữa đất, than, trấu, rơm, giấy...  Điều này giúp làm cho khuôn bền, nhẹ, xốp dễ thoát hơi, mềm dễ ấn để in rõ hoa văn. Sau khi các loại đất đã được chuẩn bị, người thợ sẽ đắp vào thân 2 mảnh khuôn.

Bước 3: Sấy khuôn và sửa khuôn trống đồng

Khuôn trống đồng sau khi được tạo cần sửa lại hoa văn, cho khuôn vào than củi đốt nóng dần, không dùng lửa vì hơi nước bay nhanh sẽ gây ra hiện tượng nứt nẻ. Sấy khuôn đến khi màu đất gần như gạch mới thôi. Sửa lại khuôn những chỗ nứt, có các vật khác bám trên khuôn. Hình ảnh họa tiết trên trống đồng ăn mòn cần thể hiện được sự rõ nét của sản phẩm.

Bước 4: Rót khuôn, đúc đồng trong trống đồng

Rót đồng là một bước hết sức quan trọng. Đồng nẩu chảy rót đùn từ đáy lên đỉnh khuôn - rót như thế, nước đồng chỉ lên dến tang trống là đặc lại. Vì vậy, có thể dùng một lúc hai cách: rót ngang hông tang trống và rót trực tiếp vào đạo hơi trên mặt trống. Tính cẩn thận lượng đồng cần rót vào khuôn để không dư thừa hoặc thiếu.

Bước 5: Gỡ khuôn và hoàn thiện

Sau khi đã rót đồng vào khuôn, chúng ta đợi nguyên liệu đồng nguội tự nhiên trong vài ngày mới gỡ khuôn. Sau đó tiền hành sửa chữa: tẩy nhẹ nhàng, khéo léo các đạo rót cho khỏi bị sứt và dính vào thành trống, đục ở chỗ tiếp giáp các mối ráp khuộn. Đến đây là hoàn tất việc đúc trống.

Đúc trống đồng cần một sự cẩn thận cũng như khéo léo. Chính vì thế, sở hữu những chiếc trống làm quà tặng, đặt trong nhà không những mang lại phong thủy tốt mà còn giữ gìn những nét đẹp văn hóa lâu bền của dân tộc, hướng tới những giá trị tốt đẹp nhất. Chọn mua sản phẩm trống đồng đúc tại trongdong.vn để có được những sản phẩm chất lượng.