Tin tức

Vì sao nói trống đồng Ngọc Lũ là kết hợp của sự hài hòa và thẩm mỹ?

Nghệ thuật đúc kim khí là một nghệ thuật hàng đầu của người dân Việt cổ thời kỳ xưa. Đây cũng là một truyền thống văn hóa, niềm tự hào dân tộc qua nhiều thời kỳ khác nhau. Trong đó tiêu biểu là trống đồng Đông Sơn mà đỉnh cao là trống đồng Ngọc Lũ. Trống đồng Ngọc Lũ không những tái hiện lại những cảnh sinh hoạt văn hóa của người dân Việt mà còn thể hiện những đường nét chạm khắc tài tình của nghệ nhân đúc đồng…

 

Ngày nay, các hình ảnh, họa tiết hoa văn của kiệt tác nghệ thuật trống đồng Ngọc Lũ này đã được các nghệ nhân đúc đồng hàng đầu chú ý và tái hiện qua các sản phẩm tại trongdong.vn. Cùng Đồ Đồng Việt tìm hiểu về họa tiết hoa văn trên trống đồng Ngọc Lũ này:

 

Trống đồng Ngọc Lũ tinh tế trong thiết kế

 

Trống đồng Ngọc Lũ là một loại trống có niên đại 2.500 năm cách ngày nay. Chính vì thế mà loại trống đồng này luôn thu hút nhiều đối tượng khác nhau:

Mặt trống đồng Ngọc Lũ có nét gì thu hút?

Trống đồng Ngọc Lũ là sự kế thừa và thay đổi của trống đồng cổ Đông Sơn cổ. Mặt trống đồng chính giữa đúc nổi ngôi sao 14 cánh bao quanh một mặt tròn nổi, chính là núm để đánh trống. Xen giữa các cánh sao là những họa tiết hình lông công. Bao quanh ngôi sao là 16 vành hoa văn.

 

Vành 1, 5, 11 và 16: Những hàng chấm nhỏ. Vành 2, 4, 7, 9, 13 và 14: Những vòng tròn chấm giữa có tiếp tuyến. Vành 3: Những hàng chữ ∫ gẫy khúc nối tiếp. Vành 12 và 16: Văn răng cưa. Vành 6, 8 và 10: Hình người và động vật đi quanh ngôi sao theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. Trong đó là các nhóm: Người mặc áo lông chim đang nhảy múa, người giã gạo chày đôi, người đánh trống, nhà sàn mái cong, hươu đang đi cùng chim mỏ ngắn bay và chim mỏ dài đứng.

trống đồng ngọc lũ

Tìm hiểu về thân trống đồng Ngọc Lũ

Thân trống đồng Ngọc Lũ có hình trụ đứng, là bộ phận nắn âm thanh. Phần giữa của thân có những hoa văn hình học chạy song song cắt nhau tạo thành 6 ô hình chữ nhật. Trong ô là các võ sĩ đầu đội mũ lông chim, tay cầm vũ khí vừa đi vừa múa. Phần dưới của thân là ba vành hoa văn hình học, giữa là vành văn vòng tròn chấm giữa có tiếp tuyến. Hai bên là hai đường chấm nhỏ. Ngoài cùng là hai đường chỉ trơn.

Nét đặc biệt của chân trống Ngọc Lũ

Chân trống nở choãi hình nón cụt là cửa mở để âm thanh của trống thoát ra và tỏa rộng nhanh chóng, không trang trí. Rìa mặt trống có vết lõm nhỏ, đó là dấu vết của những con kê để lại khi đúc trống.

Tang trống đồng Ngọc Lũ

Tang trống đồng Ngọc Lũ chính là chiếc hộp cộng hưởng khuếch đại âm thanh. Phần trên có 6 vành hoa văn hình học. Vành 1 và 6: Những đường chấm nhỏ thẳng hàng. Vành 2 và 5: Văn răng cưa. Vành 3 và 4: Hoa văn vòng tròn đồng tâm chấm giữa nối với nhau bằng những tiếp tuyến song song. Phần dưới là 6 chiếc thuyền chuyển động từ trái sang phải, chở chiến binh tay cầm vũ khí và tù binh, xen giữa là những hình chim cò ngậm cá, chó săn được thể hiện theo lối cách điệu. Gắn giữa tang và thân trống là hai đôi quai kép đúc nổi hoa văn bông lúa, đối xứng nhau.

Trống đồng Ngọc Lũ là sự kết tinh của những giá trị văn hóa dân tộc tạo nên những nét đặc biệt trong đời sống văn hóa xã hội. Sản phẩm được lựa chọn làm quà tặng hội nghị, hội thảo, đối tác Quốc tế, trưng bày trong nhà, văn phòng… Để chọn sản phẩm chất lượng. Tham khảo ngay tại trongdong.vn