Tin tức

Trống đồng Đông Sơn - trongdong.vn

Tìm hiểu về Trống đồng Đông Sơn

  • Trống đồng loại nhạc khí của dân tộc Việt Nam

Trống đồng Đông Sơn nghe không còn quá xa lạ đối với người Việt Nam chúng ta, Trống đồng Đông Sơn thường xuất hiện trong phim ảnh, trên thời sự, xuất hiện trong các tác phẩm văn học Việt Nam. Hình ảnh trống đồng Đông Sơn đã đi vào lịch sự và vẫn gìn giữ cho đến ngày nay.

trống đồng Đông SơnHình ảnh trống đồng Đông Sơn được đúc tại làng nghề Đại Bái, Bắc Ninh
  • Ý nghĩa của trống đồng Đông Sơn

Trống đồng Đông Sơn là tên một loại trống tiêu biểu cho Văn hóa Đông Sơn (700 TCN - 100) của người Việt cổ. Nhiều chiếc trống loại này với quy mô đồ sộ, hình dáng cân đối, hài hoà, từng đường nét hoa văn trên mặt trống đã thể hiện một trình độ rất cao về Mỹ thuật, kỹ năng và nghệ thuật, đặc biệt là những hoa văn trên mặt trống đồng phong phú được khắc họa, miêu tả chân thật sinh hoạt của con người thời kỳ dựng nước mà người ta vẫn cho là chìm trong đám mây mù của truyền thuyết Việt Nam.

trống đồngTrống đồng Đông Sơn với kích thước cao 50cm
  • Công dụng của Trống đồng

Trống đồng đã được sử dụng trong quân đội thời nhà Trần theo một bài thơ của Trần Phu, sứ thần nhà Nguyên tại nước Đại Việt thuở ấy và Trống đồng biến thành vật chôn theo người chết như ở khu mộ táng Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Trống Đồng còn tượng trưng cho quyền lực của các vị thủ lĩnh ngày xưa. Các vị vua thưởng cho các tù trưởng người dân tộc những chiếc trống đồng. Điều đó thể hiện uy quyền của nhà nước đối với các vùng tự trị, tự do tương đối

trống đồng đông sơn cổHình ảnh những chiếc Trống đồng Đông Sơn được đúc thủ công
  • Hình tượng Trống đồng Đông Sơn

Hoa văn trên trống đồng có tượng hình chó trên mặt trống nhỏ Đông Sơn. Hình tượng còn rất sơ lược nhưng nếu so sánh với thời đại hậu kỳ đồ đá mới có nghệ thuật vẫn chỉ là dạng hoa văn minh họa, thì chúng ta mới thấy bước tiến bộ về mặt nghệ thuật cũng như về kỹ thuật điêu khắc ở thời đại đồ đồng.

  • Họa tiết hoa văn trên Mặt trống đồng

mặt trống đông sơn

Trên mặt trống đồng, những người múa thường được phục trang bằng những bộ quần áo như: mũ lông chim cao hoặc mặt nạ, tay đôi khi cầm vũ khí. Mỗi tốp người múa thường có từ 3, 4 hoặc 6 đến 7 người. 

Trong tốp này có người thổi tù và, còn những người còn lại biểu hiện theo một động tác thống nhất, chuyển động từ trái sang phải, người sau nối tiếp người trước một quãng đều đặn, tất cả điều hành vòng quanh ngôi sao (mặt trời)

  • Nghệ thuật tạo hình trên mặt trống

Nghệ thuật trống đồng khá độc đáo, đặc trưng bởi kỹ thuật khắc chạm trên khuôn tạo ra những hình ảnh khắc chìm chủ yếu trên mặt trống, còn trên thân trống thì là hình khắc hơi nổi. 

Nghệ nhân đã xây dựng hình ảnh trong những bố cục tròn trên mặt trống và ô chữ nhật trên thân trống, bên trong loại bố cục này thì hình ảnh được sắp xếp rất cân đối. 

Hình ảnh con người luôn được diễn tả theo tư thế động: múa, giã gạo, đánh trống, bơi chải.

trống đồng

 

Chọn mua Trống đồng Đông Sơn trang trí nội thất

Ngày nay nhu cầu của khách hàng thường mua loại nhạc cụ hình thức cổ kính như trống đồng để trưng bày Công ty, phòng khách, phòng làm việc, Mua trống đồng Đông Sơn mô hình thu nhỏ làm vật phẩm phong thủy, quà tặng trống đồng may mắn.

Tại 235 Lê Duẩn, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Công ty Đồ đồng Việt chuyên sản xuất và bán các loại trống đồng Đông Sơn được đúc từ đồng nguyên chất, công nghệ đúc hoàn toàn thủ công, quý khách hàng có thể lựa chọn tùy ý theo yêu cầu, Nhận đặt hàng số lượng lớn theo yêu cầu.

Dưới đây là mẫu Trống đồng Đông Sơn làm quà tặng, mời quý khách hàng tham khảo và mua hàng.

Trống đồng

 

Xem báo giá chi tiết TẠI ĐÂY